การดูแลสุขภาพดวงตา สำหรับคนชอบดูหนังโป๊

ดวงตาถือว่าเป็นอวัยวะที่สำคัญของคนเราที่ใช้ในการมองเห็น ติดต่อสื่อสารกัน และให้เราได้รับความสนุกสนานเพลิด เพลินความบันเทิงต่าง ๆ ท่องเที่ยวและ การหาความรู้ต่าง ๆ คนที่ชอบดูหนังโป๊ก็จะใช้ดวงตามากกว่าปกติ แน่นอนว่าในระหว่างดูหนังโป๊บางคนปิดไฟแล้วดูไปด้วยเลยยิ่งทำให้สุขภาพของดวงตาแย่มากขึ้นกว่าเดิม
เด็ก ถึงแม้ว่าจะเป็นเด็กเล็กแต่ก็อาจจะมีปัญหาด้านสายตาได้เหมือนกับผู้ใหญ่เช่น โรคต้อหิน ต้อกระจก สายตายาวสายตาสั้น สายตาเอียง เป็นต้นและเหตุดังต่อไปนี้อาจจะสงสัยได้ว่าเด็กมีปัญหาในเรื่อง
การมองเห็น เช่น
– เด็กเล็กอายุ 2-3 เดือนขึ้นไปแล้ว แต่ยังไม่มองหน้าพ่อหน้าแม่ ไม่ตอบสนองต่อสิ่งรอบข้างคล้าย ๆ เหมือนมองไม่เห็น
– เด็กในวัยเข้าเรียนที่ดูโทรทัศน์หรือดูหนังสือใกล้มากจนผิดปกติ มองกระพริบตาบ่อย เอียงคอมอง หรืออาจจะมาจากสาเหตุอื่นควรที่จะรีบพาไปพบแพทย์
ผู้ที่ใช้คอมพิวเตอร์เป็นประจำ
– ควรจะมีการพักสายตาโดยที่มองไปไกล ๆ สัก 1-2 ฟุตประมาณ 5-10 นาที ต่อการทำงานคอมพิวเตอร์ 1 ชั่วโมง เพื่อที่จะช่วยลดการเพ่งของสายตา คลายอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อตาได้ รวมถึงการดูหนังโป๊ก็ต้องพักสายตาด้วย
– ด้านหลังของจอคอมพิวเตอร์ไม่ควรที่จะสว่างมากจนเกินไปเพราะจะเป็นการรบกวนการมองจอคอมพิวเตอร์ เช่น ไม่ควรตั้งให้ตรงกับหน้าต่าง
– ศีรษะของเราควรที่จะสูงกว่าจอคอมพิวเตอร์นิดหน่อยเพราะจะได้ไม่ต้องเงยหน้าทำให้เกิดการเมื่อยล้าได้ง่าย
– หากมีอาการตาแห้ง เช่น แสบหรือเคืองตาให้กระพริบตาบ่อยขึ้นเพื่อให้น้ำตามาเคลือบผิวตา หากมีอาการมากควรใช้น้ำตาเทียมหยอดตาก็สามารถจะช่วยบรรเทาอาการได้ดีขึ้น
– หากมีปัญหาเรื่องของสายตาที่ทำให้ปวดเมื่อยล้าดวงตาง่าย เช่น ผู้ที่มีอายุมากกว่า 40 ปีหรือคนที่มีสายตาเอียง เวลามองใกล้จะมีปัญหาการใส่แว่นตาสามารถช่วยแก้ปัญหาได้
อันตรายจากยาหยอดตา
– หาซื้อยาหยอดตามาใช้เองต้องระวัง เพราะยาบางประเภท เช่น สเตอรอยด์ ถ้าใช้ไม่ถูกวิธีหรือใช้เป็นเวลาติดต่อกันนาน ๆ ทำให้เกิดการติดเชื้อที่ดวงตาหรือทำให้เป็นต้อหิน ต้อกระจกได้
– ยาน้ำที่ใช้หยอดหูบางชนิด เขียนว่าสามารถใช้หยอดดวงตาร่วมด้วย นำมาใช้หยอดดวงตาได้ หากระบุไว้ว่า เฉพาะหยอดหูห้ามนำมาใช้อย่างตาเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายต่อดวงตาได้

อุบัติเหตุกับดวงตา
ป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดกับดวงตา เช่น
เลี่ยงแสงแดดจัดฝุ่น ลม หากมีสารเคมีหรือน้ำยาเข้าตารีบล้างออกด้วยน้ำสะอาด ใส่แว่นตาขณะทำงานเพราะอาจจะมีวัตถุกระเด็นเข้าตา เช่น ตอกตะปู เจียรเหล็ก เป็นต้น