อย่าทรมานกับอาการนอนไม่หลับ

ทุกคนคงรู้ดีว่าการนอมนั้นเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตของคนเราเป็นอย่างมากโดยประมาณ 1 ใน 3 ของช่วงชีวิตเราจะใช้ไม่กับการพักผ่อนนอนหลับ สมมติว่าหากคนเรามีอายุเฉลี่ยยืนยาวถึง 80 ปี คิดชั่วโมงการนอนออกมาได้ประมาณ 26.67 ปีเลย ซึ้งมากกว่าเวลาที่เราใช้ดูหนังโป้เกือบ 10 เท่า แต่ใช่ว่าแต่ละช่วงอายุต้องการจะนอนเท่ากันเหมือนกันหมด เด็กทารกแรกเกิดจะต้องการนอนหลับมาก ในจำนวนเวลาในการนอนก็จะลดลงตามอายุที่มากขึ้น

ปัญหาการนอนหลับมีมากน้อยเพียงใด
ข้อมูลกรมสุขภาพจิตปี 2536 พบว่าคนไทยมีปัญหาเรื่องนอนไม่หลับประมาณ 19 ล้านคน ส่วนมากนอนไม่หลับ 1 หรือ 2 คืนแต่บางครั้งอาจจะนานเป็น สัปดาห์ เป็นเดือน หรือเป็นปีโรคนอนไม่หลับส่วนมากจะเกิดขึ้นกับเพศหญิงและผู้สูงอายุ ยิ่งคนที่ดูหนังโป้ตอนดึกก็เสี่ยงที่จะนอนไม่หลับ

ปัญหาที่ตามมาหากมีการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ
1. อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้
การนอนน้อยนั้นจะส่งผลให้ง่วงนอนในเวลาตอนกลางวันและหลับในได้ ในขณะที่ทำให้ปฏิบัติหน้าที่ ขับรถ หรืองาน หรือที่ทำกับเครื่องจักร หรือทำงานอยู่บนที่สูงก็อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุและอันตรายถึงชีวิตได้
2. ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น
การที่นอนน้อยต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลายาวนาน ส่งผลให้กระตุ้นต่อมหมวกไตชั้นนอก ทำให้สร้างฮอร์โมนที่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดและเกิดการกระตุ้นฮอร์โมนที่ทำหน้าที่กักเก็บ โซเดียมในร่างกาย ทำให้ร่างกายบวมน้ำและมีน้ำหนักขึ้นได้ หมดหนทางในการมีคนสวยแบบดาราหนังโป้
3 ความจำแย่ลง
การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอจะส่งผลกระทบต่อสมองความจำและการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ส่งผลให้ความทรงจำแย่ลง
4. ทำให้ความต้องการทางเพศลดลง
การนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอจะส่งผลทำให้ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน คือฮอร์โมนเพศชายชนิดหนึ่งลดลงจากปกติจะส่งผลทำให้ความต้องการทางเพศลดลง รู้สึกไม่ค่อยมีอารมณ์ทางเพศและไม่อยากดูหนังโป้
5. ทำให้ภูมิต้านทานลดลง
การที่เรานอนน้อยติดต่อกันเป็นเวลานาน จะส่งผลทำให้ภูมิต้านทานในร่างกายของเราลดลงการป้องกันและต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆ ก็จะทำได้น้อยลง ก่อให้เกิดการติดเชื้อได้ง่ายขึ้น

ข้อปฏิบัติการนอนให้ถูกหลักอนามัยสำหรับผู้ใหญ่
1. ควรที่จะเข้านอนและตื่นนอนในเวลาเดียวกันเป็นประจำทุกวันทั้งวันที่ทำงานและวันที่หยุดงาน
2. ควรที่จะออกรับแสงในตอนเช้าอย่างน้อย 15-30 นาทีทุกวันต่อเนื่องกันอย่างน้อย 4 สัปดาห์ จะช่วยทำให้การนอนหลับนะดีขึ้นและยังเพิ่มความตื่นตัวในเวลากลางวันทำงานได้ดีขึ้น สุขภาพทางกายและใจก็จะดีขึ้น เพราะในแสงแดดจะเป็นตัวควบคุมนาฬิกาชีวิต ที่สำคัญ